Tim người có mấy ngăn và điều những thú vị còn ẩn giấu[Góc Giải Đáp]

1.1111
3.4
(5)
Như mọi người đều biết, nhịp đập của trái tim là báo hiệu cho bắt đầu của sự sống. Trong suốt cuộc đời, trái tim chính là cơ quan hoạt động bền bỉ và nỗ lực nhất. Hãy cùng chúng tôi khám phá những sự thật bất ngờ về trái tim của chúng ta. Tim người có mấy ngăn? Trái tim có bao nhiêu ngăn? Trái tim ẩn giấu những bí mật gì? Tất cả sẽ được giải đáp ở bài viết dưới đây.
Góc giải đáp tim người có mấy ngăn và điều những thú vị còn ẩn giấu
Tim người là một trong những cơ quan có nhiều điều thú vị nhất
Nhà văn Tố Hữu đã có bài thơ viết rằng ” trái tim anh rất chân thật chia 3 phần phần đỏ tươi “. Nhưng đây có lẽ chỉ là cách nói hoa mỹ trong văn học mà thôi. Không giống như tim cá có hai ngăn, tim cá sấu có 3 ngăn, tim động vật có vú đều có bốn ngăn. Vậy nên đáp án tim người có mấy ngăn chắc hẳn sẽ là 4, gồm 2 tâm nhĩ và 2 tâm thất. 

1.2 Trái tim con người được cấu tạo như thế nào?

Tiếp theo câu hỏi tim người có mấy ngăn? Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc từng ngăn cấu tạo như thế nào? Tim người thật ra rất nhẹ, chúng chỉ nặng từ 200 đến 450 gram. Tức nếu so về kích thước nó chỉnh lớn hơn nắm tay của bạn một chút. Tim người được chia làm bốn ngăn hai tâm nhĩ ở trên và hai tâm thất ở dưới. Hai tâm nhĩ có nhiệm vụ nhận máu từ phổi và đại tuần hoàn. Hai tâm thất thì lại có chức năng là đẩy máu lên phổi và ra khắp cơ thể. Cứ như vậy tạo thành 1 vòng tuần hoàn khép kín, đem oxy đi cho các mô và cơ quan.
Góc giải đáp tim người có mấy ngăn và điều những thú vị còn ẩn giấu
Tim người có 4 ngăn, 2 tâm nhĩ ở trên và 2 tâm thất ở dưới

Các ngăn của tim có gì khác nhau không? 

Tâm nhĩ và tâm thất đều được cấu tạo theo cách rất riêng biệt. Vì phải đẩy máu đi khắp cơ thể nên khối cơ ở tâm thất dày hơn tâm nhĩ. Nếu so sánh giữa hai tâm thất thì tâm thất trái lại có phần dầy hơn so với tâm thất phải. Do tâm thất phải chỉ việc đẩy máu đưa lên phổi khi còn thất trái là đẩy máu đi dinh dưỡng các cơ quan.
Bí mật của câu hỏi tim người có mấy ngăn nằm ở những vách ngăn tim. Giữa 2 tâm thất được ngăn cách bằng 1 vách liên thất. Vách liên nhĩ là một màng mỏng ngăn cách 2 tâm nhĩ. Giữ cho máu chỉ lưu thông theo 1 chiều từ tâm nhĩ xuống tâm thất chính là nhiệm vụ của các van tim.  Van 3 lá nằm ở bên phải nối nhĩ phải với thất phải. Tương tự như thế ở trái là van 2 lá.

1.3 Liệu có ngoại lệ nào cho thắc mắc tim người có mấy ngăn không? 

Liệu có câu trả lời nào khác cho câu hỏi tim người có mấy ngăn không? Tìm người bình thường thì có bốn ngăn nhưng luôn có trường hợp ngoại lệ. Như đã nói ở trên bên thất phải và thất trái, nhĩ phải và nhĩ trái được ngăn cách với nhau bằng một cách cơ. Điều thú vị là trong thời kỳ sơ sinh giữa những vách liên thất, liên nhĩ này có một lỗ hổng. Điều này là hoàn toàn bình thường để phù hợp với sinh lý tuần hoàn của thai nhi. Nhưng vì một lý do nào đó đó những lỗ liên thất, liên nhĩ này không được đóng lại,  thì tim người sẽ không còn bốn ngăn hoàn chỉnh nữa. Đây đều là những bất thường bẩm sinh có thể sửa chữa được, chỉ cần được phát hiện kịp thời.
Vậy nên câu trả lời hoàn chỉnh nhất đặt các câu hỏi tim người có mấy ngăn? Đó chính là có bốn ngăn ở người bình thường.
Góc giải đáp tim người có mấy ngăn và điều những thú vị còn ẩn giấu
Thông liên thất- một bệnh lý tim bẩm sinh hiếm gặp ở trẻ nhỏ

2. Những bí mật thú vị về trái tim của con người

2.1 Tim là một cơ quan được cấu tạo vô cùng đặc biệt

Thời gian trái tim nghỉ ngơi nhiều hơn thời gian chúng hoạt động.
Có thể bạn sẽ thấy vô lý nhưng sự thật là vây. Trong 1 chu kỳ co bóp dài 0,8 s, tâm nhĩ chỉ bóp 0.1 s, nghỉ 0,7s, tâm thất thì bóp 0,3s nghỉ 0,5s. Như vậy, thời gian nghỉ ngơi của tim lớn hơn thời gian mà nó làm việc. Đó chính là lý do trái tim có thể hoạt động không ngừng suốt cả cuộc đời.
Tim đảm nhận một công việc khổng lồ 
Trong suốt cuộc đời của chúng ta trái tim tim có thể đập tới 3,5 tỷ lần.  Trung bình mỗi ngày tim sẽ nhận và chuyển đi khoảng hơn 7000 lít máu vào tất cả các mạch máu có chiều dài gần 100,000 km trong cơ thể .
Để thực hiện được khối lượng công việc vĩ đại này tim cần có sự chỉ huy nhịp nhàng từ 1 nhạc trưởng. Thật bất ngờ là tim tự phát xung cho mỗi nhịp đập của mình. Có 1 nút xoang nằm ở tâm nhĩ trái chịu trách nhiệm cho việc này. Tuy nhiên, cảm xúc lại tác động rất lớn đến nhịp tim, khi chúng ta vui, buồn, xúc động, ngay lập tức nhịp tim sẽ thay đổi theo cảm xúc. Chính vì vậy vậy mới có câu trái tim lỡ nhịp hay là sự rung động của trái tim.
Góc giải đáp tim người có mấy ngăn và điều những thú vị còn ẩn giấu
Dù chỉ nặng khoảng 400gr nhưng tim lại có thể bơm máu đi tận hơn 90,000 km đấy

2.2 Như thế nào là một trái tim khỏe mạnh

Trái tim khỏe mạnh trước hết là một trái tim có bốn ngăn- như câu hỏi tim người có mấy ngăn đặt ra trước đó. Trái tim bình thường đập khoảng 72 lần trên phút lúc ngủ có thể xuống 60 lần trên phút. Trong khi vận động, thể dục thể thao nhịp tim có thể tăng lên 90 đến 100 lần trên phút
Làm sao để có một trái tim khỏe mạnh
Để có một trái tim khỏe mạnh bạn cần có một lối sống lành mạnh tích cực. Hãy tránh xa những yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh: Hút thuốc lá, huyết áp cao, cholesterol cao. Béo phì và lười hoạt động cũng vậy.
Chính lối sống lành mạnh ảnh là chìa khóa để có được một trái tim khỏe mạnh.
Góc giải đáp tim người có mấy ngăn và điều những thú vị còn ẩn giấu
Giữ lối sống khoa học để có một trái tim khỏe mạnh

Xem thêm những thiết bị lọc khí tốt nhất giúp bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình tại đây. 

Như vậy có câu hỏi tưởng chừng như đơn giản Tim người có mấy ngăn? Chúng tôi đã phác họa phần nào cấu tạo và chức năng của trái tim. Để từ đó hãy yêu quý trái tim của mình hơn nhé.

Bài viết này hữu ích với bạn chứ?

Bấm vào 5 ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 3.4 / 5. Số phiếu bầu: 5

Chưa có đánh giá! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.


Các bài viết chia sẻ trên trang chỉ có tính chất tham khảo, KHÔNG THAY THẾ CHO CHUẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ. Hãy liên hệ trực tiếp bác sĩ của bạn để có được lời khuyên tốt nhất