Hệ thống mạch máu trong cơ thể người: Cấu tạo, đặc điểm chi tiết

Khám phá hệ thống mạch máu trong cơ thể người với những thú vị ẩn giấu
3.4
(9)

Để nuôi dưỡng cơ thể nhiệm vụ của hệ thống mạch máu trong cơ thể người là vô cùng quan trọng. Mỗi ngày khoảng 14.000 lít máu chuyên chở các dưỡng chất cùng oxy đi khăp cơ thể thông qua động mạch, tĩnh mạch và mao mạch. Hãy cùng nhau khám phá hệ thống mạch máu của con người có điều gì thú vị không ở bài viết dưới đây nhé!

Khám phá hệ thống mạch máu trong cơ thể người với những thú vị ẩn giấu
Mạch máu là nơi những hồng cầu chuyên chở oxy và các chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể

Mạch máu trong cơ thể là gì?

Như đã giới thiệu ở trên, sở dĩ cơ thể có thể  tồn tại, vận hành và phát triển được là nhờ vào hệ thống mạch máu trong cơ thể người. Vậy hệ thống mạch máu trong cơ thể người là gì?

Hệ thống mạch máu là một hệ thống ống mang máu từ giàu oxy từ tim đến nuôi các cơ quan và từ các cơ quan mang máu nghèo oxy trở về tim. Tất cả các tế bào trong cơ thể đều cần đến oxy và các chất dinh dưỡng mới có thể hoạt động được, bởi vậy vai trò của hệ thống mạch máu trong cơ thể người là vô cùng quan trọng.

Không chỉ mang oxy và dinh dưỡng đến tế bào, mạch máu còn đem CO2 và các chất dư thừa từ tế bào ra để đào thải ra ngoài. Chính sự lưu thông không ngừng nghỉ dù ngày hay đêm giúp cơ thể chúng ta có thể tồn tại và phát triển được.

Mạch máu là nơi những hồng cầu chuyên chở oxy và các chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể
Hệ thống mạch mạch trong cơ thể người là một vòng tuần hoàn nối tiếp nhau

Có những mạch máu nào trong cơ thể?

Hệ thống mạch máu trong cơ thể  người có thể được chia theo chức năng và vị trí. Mỗi một cách phân loại đều mang những lý thú riêng.

Phân chia mạch máu theo vị trí

  • Động mạch: các mạch máu xuất phát từ tim đi đên các cơ quan của cơ thể thì được gọi là động mạch.
  • Tĩnh mạch : các mạch máu từ các cơ quan đưa máu trở về tim thì được gọi là tĩnh mạch
  • Mao mạch: các mạch máu nối giữa động mạch và tĩnh mạch, có nhiệm vụ trao đổi oxy và dinh dưỡng với tế bào thì được gọi là mao mạch.

Phân chia mạch máu theo chức năng

Ngoài động mạch, tĩnh mạch và mao mạch là được phân loại và gọi tên theo vị trí có một loại mạch máu trong hệ thống mạch máu trong cơ thể người được gọi tên theo chức năng đó chính là bạch mạch hay còn gọi là mạch bạch huyết. Mạch mạch huyết là 1 hệ thông mạch độc lập, chuyên vận chuyển 1 số dưỡng chất, kháng thể, bạch cầu,… đi tuần hoàn khắp cơ thể.

Cấu tạo và đặc điểm của từng loại mạch máu

Động mạch

Trong hệ thống mạch máu trong cơ thể người, động mạch là mạch dầy nhất trong số đó. Thành động mạch được cấu tạo từ 3 lớp đó là lớp áo trong, áo giữa và áo ngoài.

  • Lớp áo trong tức lớp nội mạc chứa các tế bào nội mạc nằm rất sát nhau của mạch máu, tạo thành 1 lớp trơn nhẵn để cho máu có thể dễ dàng di chuyển qua.
  • Lớp áo giữa động mạch gồm những sợi cơ trơn và sợi chung giãn. Đây chính là lớp tạo nên độ bền và dẻo dai cho thành động mạch để có thể chịu được áp lực bơm máu vô cùng lớp từ tim.
  • Lớp áo ngoài chủ yếu là mô liên kết
Khám phá hệ thống mạch máu trong cơ thể người với những thú vị ẩn giấu
Động mạch là những mạch máu xuất phát từ tim, mang máu giàu oxy đi nuôi cơ thể

Tĩnh mạch

Nếu xét về cấu tạo thì thành tĩnh mạch cũng được cấu tạo từ 3 lớp giống với thành động mạch. Tuy nhiên ở một số tĩnh mạch lớn, ở lớp trong có hình thành 1 tổ chức gọi là van tĩnh mạch. Điều này cho phép máu chảy trong tĩnh mạch một chiều. Bên cạnh đó lớp áo giữa của tĩnh mạch cũng chứa ít sợi chun giãn hơn so với động mạch vì không cần chịu 1 áp lực lớn.

Khám phá hệ thống mạch máu trong cơ thể người với những thú vị ẩn giấu
Hệ thống van tĩnh mạch giúp máu ở chân có thể chảy ngược về tim

Mao mạch

Thành của mao mạch lại vô cùng mỏng, chỉ chứa duy nhất 1 lớp tế bào nội mạc. Đây là thành mạch mỏng nhất trong hệ thống mạch máu trong cơ thể người. Sở dĩ mao mạch chỉ có một lớp tế bào nội mạc là để tạo điều kiện cho oxy, và các chất dinh dưỡng khác có thể tự do trao đổi giữa mạch máu và tế bào.

Một số bệnh lý về mạch máu trong cơ thể người

Bệnh lý động mạch

Trong các bệnh của hệ thống mạch máu trong cơ thể người, bệnh của động mạch là thường gặp nhất. Trong đó phải kể đến là tăng huyết áp, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tím, xơ vữa động mạch, phình động mạch chủ,… Các nguyên nhân dẫn đến bệnh mạch máu cơ thể là do tuổi già, lão hóa hoặc do chế độ ăn uống và luyện tập của người bệnh. Để phòng tránh các bệnh về động mạch hãy sở hữu cho mình một chiếc máy đo huyết áp điện tử tại  Thiết bị y tế Tận Tâm nhé.

Khám phá hệ thống mạch máu trong cơ thể người với những thú vị ẩn giấu
Xơ vữa động mạch là bệnh lý thường gặp nhất trong các bệnh lý của động mạch

Bệnh lý tĩnh mạch

Các bệnh như suy giãn tĩnh mạch chi dưới, huyết khối tĩnh mạch sâu, viêm tĩnh mạch, suy van tĩnh mạch là những bệnh thường gặp hơn cả. Bệnh tĩnh mạch mắc phải chủ yếu là do lối sống tĩnh tại, hoặc đứng quá lâu 1 chỗ, cản trở lưu thông của tĩnh mạch.

Khám phá hệ thống mạch máu trong cơ thể người với những thú vị ẩn giấu
Suy giãn tĩnh mạch lâu ngày vừa ảnh hưởng đến thẩm mỹ vừa có thể tạo ra huyết khối nguy hiểm

 

Bệnh lý mao mạch

Dường như mao mạch là mạch máu ít bệnh lý thường gặp hơn trong số hệ thống mạch máu  trong  cơ thể người. Viêm mao mạch dị ứng, rò mao mạch là những bệnh lý bạn có thể gặp trên lâ sàng dù rất hiếm.

Qua bài viết ở trên hy vọng đã có thể giới thiệu cho bạn phần nào về hệ thống mạch máu trong cơ thể người. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn có thể gọi đến hotline để được các bác sĩ tư vấn tận tình nhất.Đến với Tận Tâm là nơi bạn có thể trao gửi niềm tin.

 

Bài viết này hữu ích với bạn chứ?

Bấm vào 5 ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 3.4 / 5. Số phiếu bầu: 9

Chưa có đánh giá! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.


Các bài viết chia sẻ trên trang chỉ có tính chất tham khảo, KHÔNG THAY THẾ CHO CHUẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ. Hãy liên hệ trực tiếp bác sĩ của bạn để có được lời khuyên tốt nhất