5 cách đọc điện tâm đồ đơn giản nhất và các bệnh lý tim mạch liên quan

5 cách đọc điện tâm đồ đơn giản nhất và các bệnh lý tim mạch liên quan
3.9
(20)

Ngày nay điện tâm đồ là một phương pháp theo dõi hoạt động điện của tìm được sử dụng rất phổ biến tại các bệnh viện. Đây là một xét nghiệm cận lâm sàng thường quy, đơn giản để theo dõi bệnh tim mạch. Vậy điện tâm đồ phát hiện được những bệnh lý tim mạch nào? Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn  5 cách đọc điện tâm đồ đơn giản nhất và các bệnh lý tim mạch liên quan mời bạn theo dõi ngay sau đây.

5 cách đọc điện tâm đồ đơn giản nhất và các bệnh lý tim mạch liên quan
Điện tâm đồ là cận lâm sàng hữu hiệu để phát hiện phần lớn các bệnh tim mạch

1. Điện tâm đồ là gì?

Trước khi đến với các cách đọc điện tâm đồ, hãy cùng tìm hiểu một cách ngắn gọn nhất về điện tâm đồ nhé. Điện tâm đồ viết tắt là ECG, là phương pháp theo dõi hoạt động điện của tim. Tim hoạt động được chính nhờ bằng những xung điện dẫn truyền phát ra nút xoang. Trong quá trình hoạt động, tim co bóp sẽ phát ra các biến thiên của dòng điện, lúc này điện tâm đồ sẽ giúp ta ghi lại các biến thiên đó.
Thông qua những ký hiệu được ghi trên điện tâm đồ, người ta có thể biết được tần số, cách dẫn truyền và 1 số bệnh lý tim mạch. Vậy nên cách đọc điện tâm đồ là kỹ năng mà bác sĩ nào cũng cần có. Còn với những người không nằm trong ngành y, chúng tôi sẽ giới thiệu một cách tổng quan nhất về cách đọc điện tâm đồ. Để từ đó bạn có một cái nhìn tổng quan về trái tim của mình hoạt động như thế nào.

Xem thêm: Tim người có mấy ngăn

5 cách đọc điện tâm đồ đơn giản nhất và các bệnh lý tim mạch liên quan
Điện tâm đồ giúp chúng ta ghi lại hoạt động điện của tim để từ đó đánh giá được trái tim hoạt động như thế nào

3. Cách đọc điện tâm đồ và cách bệnh lý tim mạch liên quan

Xét nghiệm điện tâm đồ giúp các bác sĩ ghi lại các biến đổi của dòng điện dẫn truyền trong tim. Để từ đó bác sĩ có thể đánh giá khả năng hoạt động và các bệnh lý của tim mạch. Một số bệnh lý có thể nhận ra trên kết quả điện tâm đồ như: rối loạn nhịp tim, rối loạn dẫn truyền, thiếu máu cơ tim, suy tim, tràn dịch màng ngoài tim,….. Có thể thấy rất nhiều bệnh có thể phát hiện thông qua điện tâm đồ. Vậy nên biết được cách đọc điện tâm đồ là vấn đề hết sức quan trọng.

Cách đọc điện tâm đồ đơn giản nhất.

 • Tần số: Đầu tiên khi bắt tay vào học cách đọc điện tâm đồ là phải xác định được tần số của tim. Thông thường hình trên kết quả điện tâm đồ nhịp tim sẽ được máy đọc ở ô giấy cuối cùng. Bạn chỉ cần xem ở mục HR ( heart beat), kết quả sẽ hiện thị ra ví dụ : HR 90 ck/phút.
 • Nhịp tim: Bước tiếp theo trong cách đọc điện tim là bạn phải xác định được nhịp tim này có đều hay không đều? đây là nhịp nhanh hay nhịp chậm? Mục này bạn cũng sẽ được máy đọc cho ở phiếu ghi kết quả. Nếu nhịp tim bình thường( tức là nhịp xoang phát ra và không có bất thường) sẽ có kết quả là normal. Còn nếu có loạn nhịp tim( tức nhịp lúc nhanh, lúc chậm) thì sẽ có chữ arrhythmia. Tất nhiên bạn có thể xác thực lại điều này ở chuyển đạo II của phiếu ghi điện tim. Qua theo dõi các sóng P, nếu khoảng cách của chúng đều nhau, và tần số dưới 100ck/p thì là nhịp tim bình thường. Nếu tần số lớn hơn 100 ck/p thì là nhịp tim nhanh ( tachycardia).
 • Tiếp theo bạn có thể theo dõi đoạn ST, nếu ST chênh lên hoặc chênh xuống, đây sẽ là dấu hiệu thiếu máu cơ tim cục bộ. Sóng T có dẹt hoặc ngược chiều với phức hợp QRS không? Nếu có đây cũng là dấu hiệu cho thấy có thiếu máu cơ tim cục bộ.
  5 cách đọc điện tâm đồ đơn giản nhất và các bệnh lý tim mạch liên quan
  ST chênh là một trong những dấu hiệu cho biết đang có tình trạng thiếu máu cơ tim

Trong những cách đọc điện tâm đồ việc phát hiện và xác định trong bệnh lý tim mạch là cực kỳ quan trọng. Dưới đây Chúng tôi sẽ xuất được cho bạn một số bệnh lý thường gặp khi đọc điện tâm đồ.

 • Chẩn đoán thiếu máu cơ tim: cơ tim khi bị thiếu máu sẽ cho thấy hình ảnh sóng T trên điện tâm đồ dẹt, âm; ST chênh,… khi thấy có sử dụng này bệnh nhân cần được chuyển đến chuyên khoa tim mạch để được điều trị ngay lập tức.
 • Chẩn đoán và theo dõi rối loạn nhịp tim:  các bệnh lý tại nút xoang, nút nhĩ nhất, cơ tim : nhịp nhanh xoang, nhịp nhanh trên thất,…  và bất thường này sẽ thể hiện trên sóng P, đoạn PQ, phức hợp QRS.
 • Chẩn đoán và theo dõi  các rối loạn dẫn truyền nhịp tim: Đây là một bệnh lý bắt buộc phải biết khi bắt đầu tìm hiểu cách đọc điện tâm đồ. Đó chính là nước bất thường về dẫn truyền của nhĩ thất như block nhĩ thất, block nhánh.
 • Chẩn đoán một số thay đổi sinh hóa máu: sở dĩ tim hoạt động được là do sự di chuyển của các ion (natri, kali, canxi…). Vậy nên khi có sự thay đổi nồng độ các chất này, điện tâm đồ sẽ  có khả năng thay đổi.
  5 cách đọc điện tâm đồ đơn giản nhất và các bệnh lý tim mạch liên quan
  Các bệnh thiếu máu cơ tim, thiểu năng mạch vành có thể được nhận ra trên điện tâm đồ
  5 cách đọc điện tâm đồ đơn giản nhất và các bệnh lý tim mạch liên quan
  Nhịp tim nhanh là một trong những tình trạng cần được xử lý y khoa ngay lập tức

Những ai được chỉ định làm điện tâm đồ

Điện tâm đồ sẽ được bác sĩ chỉ định trên từng bệnh nhân cụ thể với những bệnh cảnh khác nhau. Thông thường những bệnh nhân lớn tuổi khi có bệnh lý tim mạch, khoảng cách triệu chứng ảnh của bệnh tim mạch sẽ được chỉ định làm điện tâm đồ. Một số nhóm bệnh thường được chỉ định làm điện tâm đồ như tăng huyết áp, đái tháo đường, suy thận, đau thắt ngực, rối loạn mỡ máu, …. hoặc các bệnh nhân đến cấp cứu với các triệu chứng hồi hộp trống ngực, khó thở, đau đầu, run cơ, hạ huyết áp,…

4. Lưu ý khi thực hiện điện tâm đồ

 • Đo điện tim là một xét nghiệm đơn giản có thể thực hiện ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày nên lại không cần nhịn đói trước khi làm điện tim.
 • Trước khi làm điện tim để tránh việc gây nhiễm phát điện cực tất cả các vật ứng dụng làm bằng kim loại, vật dụng phát sóng ảnh đều phải bỏ ra ngoài cơ thể.
 • Các điện cực cần phải được gắn trên da da ở vùng ngực nên bệnh nhân cần phải cởi bỏ nút áo.
 • Hai tay đặt xuôi theo thân người, hai chân duỗi thẳng.
 • Người bệnh cần tuân thủ theo sự hướng dẫn của nhân viên y tế trong quá trình đo.
  5 cách đọc điện tâm đồ đơn giản nhất và các bệnh lý tim mạch liên quan
  Bệnh nhân cần tuân thủ hướng dẫn của nhân viên y tế khi đo điện tâm đồ để tánh sai lệch kết quả
Cách đọc điện tâm đồ rất phức tạp, đòi hỏi người đọc phải có chuyên môn về tim mạch và được đào tạo bài bản. Nhưng thông qua cách đọc điện tâm đồ đơn giản chúng tôi đã đề cập ở trên hi vọng có thể giúp bạn thuận tiện hơn trong việc tra cứu và trao đổi với bác sĩ. Mong bạn với gia đình có được cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc.

Bài viết này hữu ích với bạn chứ?

Bấm vào 5 ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 3.9 / 5. Số phiếu bầu: 20

Chưa có đánh giá! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.


Các bài viết chia sẻ trên trang chỉ có tính chất tham khảo, KHÔNG THAY THẾ CHO CHUẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ. Hãy liên hệ trực tiếp bác sĩ của bạn để có được lời khuyên tốt nhất