Top 4 nhóm thuốc hạ huyết áp thường dùng nhiều nhất hiện nay

Thuốc hạ huyết áp thường dùng
0
(0)

Ngoài những bài thuốc đông y, dân gian thì những loại thuốc tây luôn được lưu hành và sử dụng nhiều đối với bệnh nhân cao huyết áp. Mỗi nhóm thuốc này lại có nhiều ưu nhược điểm và được sử dụng cho từng đối tượng có bệnh lý khác nhau. Dưới đây là 4 nhóm thuốc hạ huyết áp thường dùng nhiều nhất hiện nay.

Nguyên nhân cao huyết áp là gì?

Nguyên nhân cao huyết áp là gì?
Nguyên nhân cao huyết áp là gì?

Hiện nay, nguyên nhân của bệnh cao huyết áp thường xuất hiện nhiều ở người lớn tuổi. Nhóm người ở độ tuổi trung niên hiện nay bị cao huyết áp thường rất ít. Để nói được nguyên nhân tại sao người lớn tuổi lại bị cao huyết áp thì các chuyên gia cũng chưa khẳng định rõ vấn đề này. 

Có giả thuyết cho rằng nguyên nhân dẫn tới bệnh cao huyết áp ở người lớn tuổi là do hệ quả của việc tác động của các mạch máu hẹp do cơ thể về già ngày càng bị thoái hóa. Khi đó các mao mạch sẽ trở nên cứng lại không làm cho máu lưu thông được, sẽ dẫn tới tăng lực áp xuất của tim lên để hỗ trợ máu di chuyển tốt khắp cơ thể.

Bạn có thể tham khảo các thiết bị đo huyết áp tốt nhất hiện nay tại đây

Top 4 nhóm thuốc hạ huyết áp thường dùng

Nếu như khi người bệnh bị cao huyết áp mà không được giảm huyết áp xuống thì nguy cơ nhồi máu cơ tim gây nên đột tử rất cao. Hoặc khi bị cao huyết áp kéo dài sẽ ảnh hưởng rất xấu tới cơ thể. Cho nên khi bị cao huyết áp người bệnh nên sử dụng thuốc hạ huyết áp ngay để máu có thể lưu thông tốt hơn. Dưới đây là 4 nhóm thuốc hạ huyết áp thường dùng phổ biến nhất hiện nay.

Nhóm thuốc chẹn beta

Nhóm thuốc chẹn beta
Nhóm thuốc chẹn beta

Cơ chế hoạt động của nhóm thuốc hạ huyết áp chẹn beta này chúng sẽ giúp ngăn chặn những tác dụng không tốt của hormon epinephrine. Khi sử dụng thuốc xong tim bạn sẽ đập chậm hơn, từ đó sẽ tạo ra ít lực hơn để huyết áp có thể giảm xuống một cách an toàn nhất. Ngoài ra, thuốc chẹn beta này còn có tác dụng làm giãn nở các mạch máu để cải thiện được lượng máu tuần hoàn nuôi cơ thể.

Những loại thuốc trong nhóm thuốc chẹn beta này bạn có thể sử dụng như: Nadolo, Bisoprolol, Atenolol, Nebivolol,… 

Ngoài ra, khi sử dụng nhóm thuốc hạ huyết áp này không được sử dụng cho những người bị hen xuyễn, bởi vì thuốc sẽ gây ra những cơn hen xuyễn nặng hơn rất nhiều., 

Nhóm thuốc đối kháng canxi

Nhóm thuốc đối kháng canxi
Nhóm thuốc đối kháng canxi

Nguyên nhân của cao huyết áp là do mạch máu. Cho nên khi sử dụng nhóm thuốc này sẽ giúp bạn ngắn chặn canxi xâm nhập vào trong thành động mạch gây tắc nghén mạch máu. Insurance plans are a great way to afford prescription drugs, particularly if you have a large family, or if you have a health condition that makes it more expensive to afford your medications. http://drugstore-onlinecatalog.com/  

Những loại thuốc đối kháng canxi thường được dùng nhiều như: Amlodipine, Nimodipine,…

Tuy nhiên, loại thuốc này được khuyến cáo là loại thuốc chẹn canxi được dử dụng điều trị ưu tiên cho các bệnh nhận nặng. Chúng được sử dụng đặc trị khi kết hợp với thuốc lợi tiểu, thuốc đối kháng thụ thể hoặc thuốc đối kháng men chuyển cho những bệnh nhân cao tuổi hay trung tuổi mắc chứng bệnh cao huyết áp.

Nhóm thuốc ức chế men chuyển

Đây là loại thuốc làm ức chế hoạt động của các loại enzyme chuyển đổi chất angiotensin. Đây là một loại enzyme có chức năng chuyển đổi chất angiotensin đơn thành kép. Angiotensin là một chất thường gây ra co mạch rất mạnh. 

Đối với nhóm thuốc này bạn có thể sử dụng các loại sau: Fosinopril, captopril, Lisinopril,…

Những loại thuốc trên khi sử dụng đều được cơ thể đào thải qua thận. Cho nên, nếu như bạn sử dụng thuốc trong quá trình lâu sẽ gây ra suy giảm các chức năng của thận. Các nhà khoa học khi bào chế thuốc đã cho thấy rằng thuốc này sẽ làm giảm đi các chức năng của thận nặng hơn so với các nhóm thuốc khác.

Nhóm thuốc lợi tiểu

Với nhóm thuốc này khi sử dụng chúng sẽ kích thích cơ thể khiến cho người bệnh có cảm giác buồn đi tiểu nhiều hơn bình thường. Chúng nhằm loại bỏ lượng muối dư trong cơ thể và những lượng nước được tích tụ trong các mô máu để máu lưu thông tốt hơn.

Những loại thuốc bạn có thể sử dụng trong nhóm thuốc hạ huyết áp thường dùng đó là: Spironolactone, Amiloride, Furosemide,…

Nhóm thuốc này được các bác sĩ khuyên dùng ngay sau khi có triệu chứng bệnh. Hoặc có thể kết hợp với các loại thuốc khác như thuốc ức chế men chuyển, thuốc ức chế canxi,….

Những lưu ý khi sử dụng thuốc hạ huyết áp

Những lưu ý khi sử dụng thuốc hạ huyết áp
Những lưu ý khi sử dụng thuốc hạ huyết áp

Tất cả các nhóm thuốc hạ huyết áp thường dùng trên đều an toàn và có công dụng rất tốt. Tuy nhiên, chúng được sử dụng đối với người già mà đối tượng này thường có rất nhiều bệnh lý nền kèm theo. Vì vậy, khi sử dụng các loại thuốc tên bạn cần phải lưu ý những điều sau đây:

  • Có những loại thuốc chỉ được sử dụng cho những bệnh nhân trên 65 tuổi. Bởi độ tuổi này bệnh cao huyết áp rất nguy hiểm có thể gây tử vong.
  • Các loại thuốc trên khi uống cần được sự tư vấn của bác sĩ.
  • Một số loại thuốc chỉ có thể hạ huyết áp tạm thời. Nếu muốn điều trị lâu dài bạn cần phải tới gặp bác sĩ để có lộ trình điều trị cụ thể.

Trên đây là 4 nhóm thuốc hạ huyết áp thường dùng nhất đối với bệnh nhân cao huyết áp. Những nhóm thuốc trên luôn được bác sĩ sử dụng để điều trị các bệnh về huyết áp. Tuy nhiên, khi sử dụng bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc tới cơ sở y tế gần nhất để thăm khám.

Nếu bạn còn thắc mắc gì về vấn đề này hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn miễn phí: https://thietbiytetantam.com/

Bài viết này hữu ích với bạn chứ?

Bấm vào 5 ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có đánh giá! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.


Các bài viết chia sẻ trên trang chỉ có tính chất tham khảo, KHÔNG THAY THẾ CHO CHUẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ. Hãy liên hệ trực tiếp bác sĩ của bạn để có được lời khuyên tốt nhất