Thế nào là hiện tượng thai sinh ở người?

thai 5
0
(0)

Hiện tượng thai sinh ở người không hề đơn giản như một số người vẫn nghĩ. Người phụ nữ sẽ phải trải qua một quá trình rất đau đớn để có thể gặp được em bé trong bụng của mình. Rất nhiều mẹ bầu sức khỏe không được tốt nên khi trải qua quá trình này rất vất vả. Bài viết dưới đây sẽ giúp những bà bầu sắp làm mẹ và những ông bố muốn tìm hiểu về thế nào là hiện tượng thai sinh.

Thế nào là hiện tượng thai sinh?

Thế nào là hiện tượng thai sinh?
Thế nào là hiện tượng thai sinh?

Hiện tượng thai sinh là một quá trình sinh lý được diễn ra rất bình thường của người phụ nữ. Quá trình này sẽ giúp em bé đi ra khỏi tử cung của mẹ bằng đường sinh dục dễ dàng hơn. 

Khi hiện tượng chuyển dạ bắt đầu thì các cơn đau dữ dội lấn áp cổ tử cung khiến cho cổ tử cung mở. Từ đó thai nhi và nhau thai sẽ được đẩy ra ngoài nhờ sức của người mẹ. Có nhiều bà mẹ trải qua quá trình sinh nở rất lâu nhưng có người lại rất nhanh chỉ trong vài ba phút đã có thể nhìn thấy em bé của mình chào đời.

Ngoài ra, quá trình chuyển dạ còn tùy thuộc vào các yếu tố khác như:

 • Độ co bóp của tử cung.
 • Độ mở bộ phận sinh dục của người mẹ.
 • Diện tích khung chậu.
 • Kích thước thai nhi to hoặc bé.
 • Số lượng thai nhi có trong bụng mẹ.

Quá trình thai sinh được diễn ra như thế nào?

Quá trình thai sinh được diễn ra như thế nào?
Quá trình thai sinh được diễn ra như thế nào?

Khi cơ thể người mẹ bắt đầu chuyển dạ cổ tử cung sẽ được mở ra. Chúng được phân chia thành các giai đoạn sau đây:

 • Giai đoạn 1: Khi cổ tử cung mở thì con đau thắt sẽ diễn ra cho tới khi chúng được mở to hết cỡ để em bé có thể chui ra được.
 • Giai đoạn 2: Đây chính là giai đoạn mà em bé sẽ đi ra khỏi cổ tử cung. Ngoài ra, còn có nhau thai trong trong tử cung cũng được đi ra theo. Khi kết thúc giai đoạn này thì nhờ vào những áp lực trong buồng tử cung và những cơn đau đẻ sẽ giúp em bé đi ra dễ dàng hơn. 
 • Giai đoạn 3: Trong giai đoạn này cơ thể mẹ sẽ bị sổ nhau và cần phải cầm máu tức thời. Khi em bé được đi ra ngoài khỏi tử cung của mẹ thì tử cung sẽ co lại nhanh chóng.

Những dấu hiệu nhận biết hiện tượng thai sinh ở người 

Những dấu hiệu nhận biết hiện tượng thai sinh ở người 
Những dấu hiệu nhận biết hiện tượng thai sinh ở người

Biết được thế nào là hiện tượng thai sinh thì mẹ cần biết các dấu hiệu khi sắp sinh em bé. Khi mẹ sắp bước vào giai đoạn chuyển dạ thì phần tử cung sẽ bị bong nút nhầy. Nút nhầy này trong quá trình 9 tháng sẽ giúp bảo vệ thai nhi một cách tốt nhất. 

Chúng giúp ngăn cản sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh tới thai nhi.  Cho nên, khi bị bong nút nhầy màu hồng và nhiều nhớt thì khi đó mẹ bắt đầu bước vào giai đoạn chuyển dạ.

Tiếp theo, dấu hiệu của sự chuyển dạ là những cơn đau xuất hiện ngày càng nhiều. Mỗi lúc cơn đau sẽ càng dữ dội hơn với cường độ dày. Khi đó, mẹ sẽ cảm thấy đau và căng cứng khắp phần bụng. Những cơn co bóp đó sẽ là động lực giúp đẩy em bé ra khỏi cơ thể một cách nhanh chóng hơn.

Cuối cùng của dấu hiệu đó chính là hiện tượng chảy nước ối. Nước đối giúp bé có thể phát triển một cách tốt nhất trong cơ thể người mẹ. Khi nước ối chảy ra chứng tỏ em bé bắt đầu muốn ra ngoài. Khi những áp lực trong tử cung ngày càng cao thì thai nhi sẽ di chuyển dần xuống phần âm đạo. 

Phần đầu ối khi bắt đầu bước vào giai đoạn sinh sẽ rất căng phồng và dễ vỡ. Bởi vậy nước ối sẽ chảy ra ngoài nhanh và cơn đau sẽ từ đó xuất hiện nhiều hơn. Có nhiều thai nhi thường ở trong bụng mẹ quá 9 tháng 10 ngày. Khi đó bác sĩ sẽ chủ động bấm ối và kích đẻ để em bé có thể ra sớm hơn.

Sau khi sinh xong bạn cần làm gì?

Sau khi sinh xong bạn cần làm gì?
Sau khi sinh xong bạn cần làm gì?

Khi bạn trải qua quá trình sinh nở xong thì bạn sẽ được các bác sĩ theo dõi trong vòng 2 giờ đầu tại phòng sinh. Các bác sĩ sẽ theo dõi các chỉ số sau:

 • Huyết áp, nhiệt độ cơ thể.
 • Tử cung có co hồi lại không.
 • Âm đạo có còn xuất huyết hay không.
 • Tổng quát cơ thể của người mẹ.
 • Vết mổ khâu có an toàn hay không.

Khi mẹ được đưa về phòng theo dõi sức khỏe thì em bé sau khi tắm rửa xong cũng được đưa tới gần mẹ. Nếu như mẹ sinh thường thì sữa sẽ về rất nhanh chóng. Còn sinh mổ phải đợi một thời gian sau sữa mẹ mới về. Thời gian nằm viện của các mẹ là 3 ngày đối với mẹ sinh thường, còn 5 ngày với sinh mổ.

Hiện nay, có 2 phương pháp sinh đó là sinh thường và sinh mổ. Nhiều chuyên gia thường khuyên sinh mổ sẽ tốt hơn cho em bé. Và khi sinh thường cơ thể mẹ sẽ khỏe hơn và hồi phục nhanh hơn sinh mổ. Đặc biệt, khi sinh thường bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn đó.

Trên đây là những thông tin thế nào là hiện tượng thai sinh ở người. Đồng thời, quá trình thai sinh có ý nghĩa rất thiêng liêng đối với các bậc làm cha mẹ. Cho nên, những ông bố nên ở cạnh vợ những lúc cơn đau đẻ dày vò các mẹ nhé.

Nếu bạn còn câu hỏi thắc mắc gì về vấn đề này hãy liên hê với Thiết bị y tế Tận Tâm để được giải đáp: https://thietbiytetantam.com/

 

Bài viết này hữu ích với bạn chứ?

Bấm vào 5 ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có đánh giá! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.


Các bài viết chia sẻ trên trang chỉ có tính chất tham khảo, KHÔNG THAY THẾ CHO CHUẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ. Hãy liên hệ trực tiếp bác sĩ của bạn để có được lời khuyên tốt nhất