Sodium hydroxide là gì?

Sodium Hydroxide là gì
0
(0)

Sodium hydroxide là gì? Ứng dụng của Sodium hydroxide trong thực tế là như thế nào? Đây là câu hỏi thường hay được đặt ra với rất nhiều người khi nghe đến tên của chất này. Vậy để tìm hiểu rõ hơn về chất này, hãy theo dõi qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Sodium Hydroxide là gì
Sodium Hydroxide là gì

1. Sodium hydroxide là gì?

Sodium hydroxide hay còn được biết đến với tên gọi khác là Natri Hydroxide (NaOH), đây là một chất thường được sử dụng trong các sản phẩm hàng ngày như chất tẩy rửa, các loại giấy, nhôm hay xà phòng,… 

Đây là một bazơ và kiềm có tính ăn da cao , phân hủy protein ở nhiệt độ môi trường bình thường và có thể gây bỏng hóa chất nghiêm trọng . Nó rất dễ hòa tan trong nước , và dễ dàng hấp thụ độ ẩm và carbon dioxide từ không khí. Tuy vậy vẫn là chất được sử dụng vô cùng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Các tinh thể Sodium Hydroxide
Các tinh thể Sodium Hydroxide

Một số thông tin về độ an toàn của Sodium hydroxide

Theo Cơ quan đăng ký và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ , do tính chất ăn mòn mạnh, việc tiếp xúc với Sodium hydroxide ở dạng rắn hoặc dung dịch có thể gây kích ứng da và mắt . Công nhân trong các cơ sở sản xuất hoặc sử dụng chất này nên tuân theo các hướng dẫn về an toàn sản phẩm.

Cơ quan Quản lý An toàn & Sức khỏe Nghề nghiệp Hoa Kỳ (OSHA) đã đưa ra các hướng dẫn và giới hạn phơi nhiễm cho phép đối với người lao động trong các ngành và cơ sở sử dụng các chất Sodium Hydroxide, có trên trang web của OSHA .

Các Viện Quốc gia về An toàn và sức khỏe nghề nghiệp cung cấp thông tin an toàn chung về vận chuyển Sodium Hydroxide, trong đó có hướng dẫn trên bao bì và lưu trữ, rơi vãi, xử lý, và đóng gói và dán nhãn cho công nhân. 

Các Food and Drug Administration (FDA) cho phép sodium hydroxide như một phụ gia thực phẩm ở mức thấp hơn 1 phần trăm.

2. Tính chất của Sodium Hydroxide

Tính chất vật lý

Khối lượng phân tử 30,9971 g.mol-1
Hình dạng Tinh thể màu trắng, đục
Mùi Không mùi
Tỷ trọng 2,13g/cm3
Độ hòa tan
  • Tan trong Glycerol 
  • Tan ít trong Amoniac
  • Không tan trong Ete
  • Tan chậm trong Propylen Glycol
Độ hòa tan trong Methanol 238g/L
Độ hòa tan trong Ethanol << 139g/L
Áp suất hơi <2,4kPa (ở 20oC)

 

Tính chất hóa học

Công thức cấu tạo là NaOH

Cấu tạo hóa học của Sodium Hydroxide
Cấu tạo hóa học của Sodium Hydroxide

Khi hòa tan trong nước, chất này bị phân ly thành ion natri (Na+) và ion hydroxit (OH).

2. Ứng dụng của Sodium Hydroxide

Ở các phần trên chúng ta đã tìm hiểu rõ về Sodium Hydroxide là gì cũng như các tính chất của Sodium Hydroxide. Vậy còn ứng dụng của Sodium Hydroxide là gì. Hãy cùng các chuyên gia giải đáp các ứng dụng của chất này. Dưới đây là một vài công dụng tiêu biểu của Sodium Hydroxide.

Sodium Hydroxide trong các sản phẩm làm sạch & khử trùng

Sodium Hydroxide được sử dụng để sản xuất xà phòng và nhiều loại chất tẩy rửa dùng trong gia đình và các ứng dụng thương mại. Thuốc tẩy clo được sản xuất bằng cách kết hợp clo và Sodium Hydroxide. Chất tẩy rửa cống có chứa Sodium Hydroxide chuyển hóa chất béo và dầu mỡ có thể làm tắc nghẽn đường ống thành xà phòng , hòa tan trong nước.

Sodium Hydroxide trong Dược phẩm & Thuốc

Sodium Hydroxide được sử dụng để giúp sản xuất nhiều loại thuốc và dược phẩm, từ thuốc giảm đau thông thường như aspirin, thuốc chống đông máu có thể giúp ngăn ngừa cục máu đông, đến thuốc giảm cholesterol.

Ứng dụng Sodium Hydroxide trong ngành Dược
Ứng dụng Sodium Hydroxide trong ngành Dược

Sodium Hydroxide trong năng lượng

Trong lĩnh vực năng lượng, Sodium Hydroxide được sử dụng trong sản xuất pin nhiên liệu . Pin nhiên liệu hoạt động giống như pin để sản xuất điện một cách sạch sẽ và hiệu quả cho một loạt các ứng dụng, bao gồm cả giao thông vận tải, xử lý vật liệu, các ứng dụng điện dự phòng cố định, di động và khẩn cấp. Nhựa epoxy cũng được sản xuất bằng Sodium Hydroxide, được sử dụng trong tuabin gió.

Sodium Hydroxide trong xử lý nước

Các cơ sở xử lý nước thành phố sử dụng Sodium Hydroxide để kiểm soát độ chua của nước và giúp loại bỏ các kim loại nặng khỏi nước. Sodium Hydroxide cũng được sử dụng để sản xuất natri hypoclorit , một chất khử trùng nước.

Sodium Hydroxide trong sản xuất thực phẩm

Sodium Hydroxide được sử dụng trong một số ứng dụng chế biến thực phẩm, chẳng hạn như xử lý thực phẩm như ô liu hoặc giúp làm nâu bánh quy kiểu Bavaria, tạo cho chúng có độ giòn đặc trưng. Sodium Hydroxide được sử dụng để loại bỏ vỏ của cà chua, khoai tây và các loại trái cây và rau quả khác để đóng hộp và cũng là một thành phần trong chất bảo quản thực phẩm giúp ngăn ngừa nấm mốc và vi khuẩn phát triển trong thực phẩm.

Sodium Hydroxide trong sản phẩm Gỗ & Giấy

Trong nhiều quy trình sản xuất giấy , gỗ được xử lý bằng dung dịch chứa Natri Sulfua và Sodium Hydroxide. Điều này giúp hòa tan hầu hết các vật liệu không mong muốn trong gỗ, để lại Xenlulozo tương đối tinh khiết, tạo thành cơ sở của giấy. Trong quy trình tái chế giấy , Sodium Hydroxide được sử dụng để tách mực ra khỏi sợi giấy cho phép các sợi giấy được tái sử dụng một lần nữa.

Sodium Hydroxide cũng được sử dụng để tinh chế nguyên liệu thô cho các sản phẩm gỗ như tủ và đồ nội thất cũng như tẩy và làm sạch gỗ.

Ứng dụng trong sản xuất giấy
Ứng dụng trong sản xuất giấy

Sodium Hydroxide trong chế biến quặng nhôm

Sodium Hydroxide được sử dụng để chiết xuất Alumin từ các khoáng chất có trong tự nhiên. Alumina được sử dụng để sản xuất nhôm và nhiều loại sản phẩm bao gồm giấy bạc, lon, đồ dùng nhà bếp, thùng bia và các bộ phận máy bay. Trong xây dựng và xây dựng, nhôm được sử dụng làm vật liệu cho phép xây dựng mặt tiền và khung cửa sổ. 

Sodium Hydroxide trong các ứng dụng sản xuất công nghiệp khác

Sodium Hydroxide được sử dụng trong nhiều quy trình công nghiệp và sản xuất khác . Nó được sử dụng để sản xuất rayon, vải thun, chất nổ, nhựa epoxy, sơn, thủy tinh và gốm sứ. Nó cũng được sử dụng trong ngành công nghiệp dệt may để làm thuốc nhuộm, xử lý vải bông và giặt tẩy, cũng như làm sạch và xử lý kim loại, phủ oxit, mạ điện và chiết xuất điện phân.

4. Mua Sodium Hydroxide ở đâu?

Sodium Hydroxide hiện được bán rất nhiều trên thị trường với nhiều mức giá khác nhau. Tuy nhiên, như bạn đã biết, sản phẩm này mặc dù rất thông dụng nhưng cũng có tránh khỏi những độc hại nhất định. Do đó, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, bạn phải mua tại những cơ sở kinh doanh khá uy tín. Vì vậy, để an tâm hơn trong việc mua hàng cũng như sử dụng, bạn có thể tham khảo website: https://thietbiytetantam.com/

Trên đây là bài giới thiệu của chúng tôi nhằm giải đáp cho thắc mắc “Sodium Hydroxide là gì”. Hy vọng sẽ mang lại cho bạn những thông tin thật hữu ích.

Xem thêm:

Rubbing Alcohol là gì?

Bài viết này hữu ích với bạn chứ?

Bấm vào 5 ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có đánh giá! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.


Các bài viết chia sẻ trên trang chỉ có tính chất tham khảo, KHÔNG THAY THẾ CHO CHUẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ. Hãy liên hệ trực tiếp bác sĩ của bạn để có được lời khuyên tốt nhất