Kích thước xe lăn chuẩn là bao nhiêu? Chọn sao cho phù hợp

nen chon kich thuoc xe lan nhu the nao 1
2
(4)

Xe lăn là một thiết bị y tế thông dụng, thường được sử dụng cho người lớn tuổi, bệnh nhân mất hoặc khó có khả năng đi lại. Việc lựa chọn để mua được một chiếc xe lăn thích hợp khá khó khăn với mọi người do có quá nhiều loại cũng như có nhiều kích thước xe lăn khác nhau. Để giúp bạn giải quyết triệt để vấn đề đó, hãy cùng tìm hiểu tổng quan về loại cũng như kích thước xe lăn qua bài viết sau đây.

1. Xe lăn là gì?

Xe lăn là một thiết bị y tế được thiết kế theo kiểu có một khung chắc chắn, bề mặt bằng nệm trên ghế ngồi, theo hình dáng chế ghế có tựa lưng kèm theo đó là có thêm hai bánh để tiện cho để đẩy hay tự di chuyển. 

Xe lăn là một thiết bị y tế giúp người bệnh có thể dễ dàng di chuyển
Xe lăn là một thiết bị y tế giúp người bệnh có thể dễ dàng di chuyển

Xe lăn thường hay sử dụng cho các đối tượng như người khuyết tật, người lớn tuổi hoặc người bệnh khó có khả năng đi lại. Việc chọn được một chiếc xe lăn đảm bảo chất lượng để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của các đối tượng này là điều rất cần thiết. 

2. Ưu điểm của xe lăn

Thông thường, xe lăn có những ưu điểm sau đây:

  • Giúp bệnh nhân di chuyển một cách dễ dàng và thuận tiện nhất.
  • Hỗ trợ lấy lại tinh thần cho bệnh nhân cũng như giúp người bệnh dễ dàng hòa nhập với cuộc sống. Đây là điều cần thiết và quan trong trong suốt quá trình điều trị nhằm đem lại những hiệu quả điều trị tích cực cho bệnh nhân. 
  • Khi được đi ra ngoài nhiều hơn với xe lăn, bệnh nhân sẽ cảm thấy thoải mái hơn so với việc nằm mãi một chỗ trên giường bệnh, hạn chế tình trạng ủ rũ làm cho bệnh tình ngày càng nặng thêm. 
  • Hạn chế được các biến chứng do nằm tại chỗ quá lâu như teo cơ, bedstore, hoại tử mô,…
Xe lăn giúp đem lại cảm giác thoải mái cho bệnh nhân và hạn chế tình trạng ủ rũ do nằm một chỗ
Xe lăn giúp đem lại cảm giác thoải mái cho bệnh nhân và hạn chế tình trạng ủ rũ do nằm một chỗ

3. Chọn kích thước xe lăn phù hợp như thế nào

Kích thước xe lăn phải chọn như thế nào mới là hợp lý và đảm bảo an toàn, chất lượng. Theo chuyên gia, trước khi chọn mua xe lăn thì bạn nên kiểm tra các yếu tố sau:

Độ rộng của phần ghế ngồi

Nên chọn những xe lăn có ghế ngồi thoải mái, rộng rãi nhằm đảm bảo cho bệnh nhân không cảm thấy khó chịu khi ngồi. Thông thường, phần ghế ngồi này sẽ được thiết kế với các độ rộng là 40cm, 45cm hoặc 50cm. 

Trước khi chọn mua xe lăn thì bạn phải đo khoảng cách giữa hai đùi sau đó cộng thêm khoảng 8cm nữa,  đó chính là độ rộng xe lăn mà bạn cần mua nhằm đảm bảo một tư thế thoải mái nhất cho người ngồi.

Độ sâu của xe lăn

Khoảng cách từ phần mép ghế ngồi đằng trước đến phần lưng ghế chính là độ sâu của xe lăn mà bạn nên nắm vững. Yếu tố này gây tác động trực tiếp đến tư thế ngồi của người bệnh, nếu chật quá sẽ làm cho người bệnh bị mỏi lưng, cứng lưng. Còn rộng quá cũng khiến cho người dùng thấy khó thoải mái.

Để xác định được độ sâu phù hợp, bạn cần đo khoảng cách từ phần xương chậu đến đầu gối của người bệnh, sau đó cộng thêm 10cm nữa chính là độ sâu thích hợp đem lại cảm giác thoải mái nhất.

Tiêu chí lựa chọn kích thước xe lăn phù hợp 
Tiêu chí lựa chọn kích thước xe lăn phù hợp

Độ cao của phần ghế ngồi

Phần khoảng cách tính từ bề mặt của ghế xuống đến mặt đất chính là độ cao của ghế xe lăn, việc xác định độ cao cũng khá quan trọng, không được quá thấp hoặc quá cao. Với những bệnh nhân đang thực hiện vật lý trị liệu và có khả năng đi lại được, thì cần đảm bảo độ cao hợp lý để bệnh nhân có thể thoải mái khi đặt chân lên mặt đất.

Để chọn độ cao thích hợp, bạn cần đo khoảng cách từ bàn chân đến phần đầu gối của người bệnh, đây chính là độ cao của ghế bạn cần khi chọn mua xe lăn.

Chiều cao của lưng ghế

Chiều cao chính là khoảng cách từ mặt ghế ngồi đến phần trên cùng của ghế xe lăn. Cần xác định tiêu chí này để đảm bảo một tư thế thoải mái nhất cho người bệnh khi ngồi. 

Để đo chiều cao của lưng ghế, bạn phải đo chiều cao từ phần dưới ức cơ thể đến phần xương chậu, khoảng cách này chính là chiều cao hợp lý nhất đem lại một tư thế thoải mái cho người ngồi.

Kích thước của phần để tay và chân

Khi sử dụng xe lăn, chỗ để hai tay vịn cần đảm bảo phải thoải mái nhất, không được quá dài hay quá hẹp nhằm giúp người bệnh có thể tự dùng lực đẩy của tay để đứng dậy hoặc thực hiện những động tác khác. 

Phần này cần chú ý là có thêm miếng lót đệm để khi đặt tay không bị mỏi hoặc tê tay.

Nên sử dụng xe lăn có miếng lót đệm để bệnh nhân không bị mỏi tay
Nên sử dụng xe lăn có miếng lót đệm để bệnh nhân không bị mỏi tay

Phần để chân cũng cần chú ý qua 2 thành phần sau: Khả năng điều chỉnh độ cao cho những tư thế ngồi khác nhau và kích thước để tạo cảm giác thoải mái nhất cho chân khi sử dụng. Cần chọn xe lăn sao cho hai phần này phải phù hợp để giúp người bệnh có một tư thế ngồi thoải mái nhất.

4. Mua xe lăn tại đâu?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại xe lăn và kích thước giá nhau, giá cả cũng có sự khác biệt một cách rõ rệt. Để đảm bảo mua được xe lăn chất lượng tốt và an toàn cho người bệnh, bạn cần chọn mua ở các cơ sở kinh doanh uy tín. Bên cạnh đó, ngoài các tiêu chí về kích thước xe lăn nói trên thì thương hiệu cũng là một yếu tố quan trọng không kém, hãy ưu tiên các thương hiệu phổ biến như Harima, Lucass,…

Hy vọng với những chia sẻ về kích thước xe lăn nói trên, bạn sẽ có thêm thông tin để lựa chọn được một chiếc xe lăn với nhu cầu phù hợp. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, hãy truy cập ngay vào website: https://thietbiytetantam.com để được các bác sĩ của chúng tôi giải đáp tận tình.

 

Bài viết này hữu ích với bạn chứ?

Bấm vào 5 ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 2 / 5. Số phiếu bầu: 4

Chưa có đánh giá! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.


Các bài viết chia sẻ trên trang chỉ có tính chất tham khảo, KHÔNG THAY THẾ CHO CHUẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ. Hãy liên hệ trực tiếp bác sĩ của bạn để có được lời khuyên tốt nhất